Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh

Để tiếp tục tạo đồng bộ về hạ tầng, mở rộng không gian phát triển. Cuối tháng 10/2021. Tỉnh Quảng Ninh tổ chức khởi công Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh. Đây là dự án phát triển đô thị có quy mô lớn nhất tại tỉnh tính đến thời điểm này.
Để tạo điều kiện thuận lợi cho triển khai dự án, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng của tỉnh, hiện TP Hạ Long đang tập trung đẩy nhanh tiến độ GPMB.

Khu phức hợp Hạ Long Xanh

 

UBND phường Đại Yên phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long tổ chức đối thoại với người dân có diện tích đất cần GPMB phục vụ dự án.
Dự án Khu đô thị phức hợp Hạ Long Xanh được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định 529/QĐ-TTg. Là dự án tổ hợp khu đô thị phức hợp đa năng. Mang bản sắc ven biển gắn với khu nghỉ dưỡng sinh thái, sân golf và dịch vụ được xây dựng trên diện tích 4.109,64ha. Nằm trên địa bàn TP Hạ Long và TX Quảng Yên. Dự án có quy mô dân số khoảng 244.000 người, tổng mức đầu tư dự án dự kiến 232.369 tỷ đồng. Đây là một trong những dự án phát triển đô thị có quy mô lớn nhất tại Quảng Ninh cho đến thời điểm này.

Thông tin cụ thể :
Để triển khai dự án, TP Hạ Long phải thực hiện GPMB trên diện tích hơn 923ha. Liên quan đến gần 1.600 hộ dân và 8 tổ chức, thực hiện di chuyển gần 350 ngôi mộ. Trong bối cảnh thị trường bất động sản ở TP Hạ Long đang hết sức sôi động. Việc tổ chức GPMB trên diện tích lớn. Liên quan đến nhiều hộ dân là bài toán tương đối khó khăn với các cấp chính quyền TP Hạ Long.

Ban lãnh đão cho biết :
Ông Trần Quốc Hùng, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long, cho biết: Xác định mặt bằng là yếu tố cốt lõi. Để dự án có thể triển khai sớm, đảm bảo tiến độ, nhanh chóng phát huy hiệu quả sau đầu tư…
Vì thế, Trung tâm đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, bám sát kế hoạch của tỉnh và thành phố, phối hợp chặt chẽ với chủ đầu tư. Để đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án.
Bên cạnh việc tuân thủ nghiêm túc quy trình GPMB theo quy định Nhà nước.
Trung tâm đã có nhiều biện pháp phù hợp với bối cảnh, điều kiện thực tế.
Vận dụng tối đa các chính sách cho nhân dân để nhận được sự đồng thuận, sớm bàn giao mặt bằng.

Cam kết của chủ đầu tư :

Được biết, để đảm bảo tiến độ cam kết với chủ đầu tư.
Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long đã xây dựng kế hoạch tiến độ cụ thể đối với từng khu vực.
Làm bản đồ phân khu vùng tương ứng với các mức độ GPMB từ khó đến dễ.
Song song với đó, thực hiện nghiêm túc việc công bố, công khai các quy hoạch.
Dự án; tích cực phối hợp, huy động sự vào cuộc đồng bộ của các đơn vị, phường, đoàn thể. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến cơ chế chính sách, hiệu quả của các dự án.
Động viên thuyết phục người dân chấp hành tốt chính sách GPMB, bàn giao đất, tạo điều kiện cho các dự án được triển khai.

Tình hình hiện tại  :
Đến nay, TP Hạ Long đã hoàn thành xong việc kiểm đếm diện tích đất, phần mộ nằm trong diện di chuyển.
Lập phương án dự thảo gửi hộ dân. Đồng thời, bàn giao hồ sơ cho UBND các phường Đại Yên và Hà Khẩu để triển khai vận động.
Thực hiện các biện pháp pháp lý về GPMB.
Tính tới ngày 10/11, đã có 568ha mặt bằng được bàn giao, trong đó phường Hà Khẩu đạt 114/148ha, phường Đại Yên đạt 454/775,6ha)
.

Khu phức hợp Hạ Long Xanh
Cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long thực hiện kiểm đếm tài sản trên diện tích đất cần GPMB dự án.

Đối với diện tích còn lại vẫn đang vướng mắc. Nguyên nhân là do một số hộ dân chưa chấp thuận với phương án bồi thường.
Hỗ trợ đã phê duyệt do yêu cầu xác minh lại nguồn gốc đất; một số trích thửa chưa lồng giấy cấp, trích thửa chưa chính xác, sai đối tượng…
Đặc biệt trong đó có nhiều trường hợp đất được mua bán, chuyển nhượng các thửa đất không hợp pháp.  Chưa được cơ quan có thẩm quyền xác nhận gây khó khăn cho công tác xác định.
Liên hệ chủ sử dụng đất, ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Vấn đề hạn chế :
Hiện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Hạ Long đang tổ chức phân loại. Đánh giá những tồn đọng, vướng mắc do cơ chế chính sách hay các nội dung khác.
Để từ đó đưa ra các giải pháp quyết liệt đối với từng trường hợp cụ thể, đảm bảo công khai, minh bạch.
Áp dụng đúng, đủ các chế độ bồi thường, hỗ trợ theo quy định.
Nguồn báo : baoquangninh
Liên hệ tư vấn đầu tư :
Phòng kinh doanh Đất Vàng Quảng Ninh : 05.221.7777

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *